bài cào

CÔNG ĐIỆN HỎA TỐC: Chủ động các biện pháp phòng chống, ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng và vật nuôi
Lượt xem: 94
CTTĐT - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 01/CĐ-UBND ngày 24/01/2024 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng và vật nuôi.

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra mưa nhỏ, mưa vừa kèm theo rét đậm, rét hại; nhiệt độ trung bình từ 7 - 10 độ C, một số nơi vùng cao từ 3 - 6 độ C. Một số trường học thuộc thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà đã phải cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, tình hình rét đậm, rét hại vẫn tiếp tục xảy ra trong những ngày tiếp theo (đợt rét này khả năng kéo dài đến hết ngày 29/01/2024) và có mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ phổ biến dao động từ 5 - 7 độ C, vùng núi cao trong khoảng 0 - 3 độ C, thị xã Sa Pa có thể dưới 0 độ C; trong đó có một số ngày rét hại, các khu vực núi cao khả năng xuất hiện mưa tuyết, băng giá, sương muối gây hại cho sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp; để chủ động sẵn sàng trong công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Phương án phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024 theo Quyết định số 2971/QĐ-UBND ngày 23/11/2023 của UBND tỉnh; Công điện số 09/CĐ-BCH ngày 15/12/2023 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét cây trồng, vật nuôi.

Thành lập các Đoàn công tác đến từng thôn, bản và hộ gia đình để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người (đặc biệt là người già và trẻ em), cây trồng và vật nuôi; rà soát, thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có, nguồn thức ăn, nơi di chuyển tránh rét, công tác phòng tránh rét đối với học sinh... Báo cáo kết quả triển khai thực hiện gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp (cơ quan thường trực Ban Chỉ huy tỉnh) trước 15h ngày 29/01/2024 để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của thời tiết, khí hậu tới người dân để chủ động phòng, tránh, không để người dân chủ quan, bị động trong việc phòng chống đói, rét cho cây trồng và vật nuôi.

Chủ động bố trí ngân sách dự phòng và dự trữ nguồn giống, phân bón để kịp thời khắc phục thiệt hại (nếu có); huy động lực lượng xung kích tại cơ sở để tổ chức xuống địa bàn hỗ trợ người dân triển khai phòng, chống rét.

Tăng cường lực lượng trực ban và tổ chức trực ban nghiêm túc đúng quy định, đặc biệt trong trong những ngày nghỉ; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh 02 lần/ngày (trước 09 giờ và 15 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; đồng thời thống kê, xác minh đầy đủ diện tích cây trồng, số lượng vật nuôi bị thiệt hại do rét (nếu có).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, tránh hiệu quả; đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng chống rét của các huyện, thị xã và thành phố theo các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh; chỉ đạo Chi cục Trồng trọt bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y hướng dẫn kỹ thuật về công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; thành lập Đoàn công tác phối hợp với chính quyền địa phương để đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống rét; tăng cường lực lượng trực ban và tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo về UBND tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo

Chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; chỉ đạo các trường nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục, tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày rét đậm, rét hại. Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường biện pháp chăm sóc và đảm bảo giữ ấm nơi ở cho học sinh; căn cứ diễn biến thời tiết chủ động đề xuất cho học sinh nghỉ học theo quy định.

Thường xuyên tổng hợp, báo cáo số trường học, số học sinh phải nghỉ học và công tác triển khai thực hiện gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực Ban Chỉ huy tỉnh) để tổng hợp, báo cáo.

Sở Y tế

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, các phòng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.

Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền người dân bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cho cơ thể những ngày giá rét; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm tránh sự cố cháy và khói độc.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh

Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để thông tin kịp thời cho người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1601/QĐ-UBND ngày 20/7/2022 về kiện toàn, phân công Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Quyết định số 552/QĐ-UBND ngày 15/3/2023 về Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 trên địa bàn tỉnh; đề nghị các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống rét tại địa phương được giao phụ trách ứng phó với rét đậm, rét hại kịp thời, hiệu quả; định kỳ gửi báo cáo kết quả thực hiện về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

Chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi.

Xem văn bản tại đây:

Tải về

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:264
 • Hôm nay:22,389
 • Trong tuần:113,059
 • Tất cả:78,939,458
bài cào Sơ đồ trang web