con số đề

Hành trình khởi nghiệp của Cựu chiến binh Hoàng Anh Tý
Lượt xem: 5737
CTTĐT - Với nỗ lực vượt khó, biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch, cựu chiến binh người dân tộc Mừơng, ông Hoàng Anh Tý ở thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai huyện Bắc Hà đã thành công với mô hình vận tải du lịch bằng du Thuyền và xe Trâu.

Sinh năm 1956, năm 19 tuổi theo tiếng gọi của Tổ Quốc, ông Hoàng Anh Tý tham gia nhập ngũ, phục vụ trong quân đội. Sau những năm rèn luyện, cống hiến trong quân ngũ ông trở về quê hương, rồi lập gia đình định cư tại thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai. Thời gian đầu khi bắt tay vào làm kinh tế gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, do thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chưa biết phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương. Với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo cựu chiến binh Hoàng Anh Tý đã tham gia nhiều lớp tập huấn, đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào trồng trọt kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng thu nhập chỉ mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Nhận thấy mảnh đất Bảo Nhai giàu tiềm năng trong lĩnh vực phát triển du lịch, với nhiều danh lam thắng cảnh như Hang Tiên, Di tích đền Trung Đô, các bản làng du lịch cộng đồng, có dòng sông chảy hiền hòa chảy qua và đặc biệt là cửa ngõ của huyện Bắc Hà. Tận dụng điều này năm 2002 ông đã đầu tư hai thuyền để chuyên chở khách đi tham quan các danh lam thắng cảnh ở hai bên bờ Sông chảy. 


Ông Hoàng Anh Tý chụp ảnh cùng du khách đến tham quan tại xã Bảo Nhai

Năm 2004, ông đã đứng ra vận động các hộ dân sống hai bên dòng Sông chảy ở thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai để thành lập HTX dịch vụ vận tải du lịch Hùng Dũng với gần 14 thành viên do ông Hoàng Anh Tý là Chủ nhiệm hợp tác xã. Ông Tý cho biết: Khi HTX vận tải Hùng Dũng mới thành lập do chưa có kinh nghiệm trong điều hành, quản lý nên HTX đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu vận hành, tổ chức các tua tuyến du lịch, sau nhiều năm hoạt động HTX của ông đã vào ổn định, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài Nước.

 

Du khách trải nghiệm du lịch bằng thuyền trên Sông Chảy của HTX vận tải du lịch Hùng Dũng

Sau nhiều năm hoạt động, HTX vận tải du lịch Hùng Dũng đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ gắn trách nhiệm của HTX. Từ các nguồn vốn tích góp được ông đã mở thêm dịch vụ nhà hàng và mô hình nhà nghỉ cộng đồng “Homestay” nhằm phục vụ du khách thập phương. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi mật độ nước sông không ổn định khi thủy điện Cốc Ly đi vào hoạt động, ông cùng với các Thành viên của hợp tác xã đã mở rộng thêm mô hình vận tải xe Trâu, để đưa du khách đi tham quan các làng bản, các di tích trên địa bàn. Cũng nhờ tính độc đáo, mới mẻ này, mà lượng khách du lịch tìm đến với HTX ngày càng đông, khiến doanh thu từ dịch vụ tăng đáng kể. Gần 5 năm nay, khi mô hình vận tải bằng xe trâu đã đi vào hoạt động ổn định mỗi năm doanh thu của HTX luôn tăng trưởng từ 200 đến 250 triệu đồng.

 

Độc đáo vận tải du khách bằng xe trâu của HTX vận tải du lịch Hùng Dũng

Sau nhiều năm hoạt động, mô hình phát triển kinh tế bằng vận tải du lịch tại địa phương mà Ông tý đứng ra thành lập đã cho thu nhập 300 đến 350 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương có mức thu nhập ổn định từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/ người/ tháng. Theo Ông tý: Để HTX đi vào hoạt động hiệu quả thời gian qua ông và các thành viên trong HTX đã không ngừng sáng tạo và đổi mới cách hoạt động, luôn bảo bệ lợi ích của các xã viên, tăng thêm các dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của khách du lịch…. Hiện HTX vận tải du lịch Hùng Dũng là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Du khách thích thú khi được tham quan các làng bản trên địa bàn xã Bảo Nhai bằng xe Trâu

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Hoàng Anh Tý còn là hội viên gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo việc, làm hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho nhiều hội viên còn gặp khó khăn trong xã. Ông Lương Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Bảo Nhai cho biết: Việc thành lập HTX của cựu chiến binh Hoàng Anh Tý đã góp phần giới thiệu các tiềm năng du lịch của địa phương đến với du khách thập phương, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Bảo Nhai, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho nhiều lao động địa phương, giúp địa phương hoàn thành các chương trình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Hoàng Anh Tý là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên hoàn cảnh. Ông nhiều lần được chính quyền, đoàn thể các cấp biểu dương, khen thưởng là CCB làm kinh tế giỏi, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo ./.

Vàng Tráng

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:148
 • Hôm nay:6,618
 • Trong tuần:106,786
 • Tất cả:78,394,654
con số đề Sơ đồ trang web