bài 3 cây

Houthi phóng tên lửa vào tàu Mỹ ở Vịnh Aden sau đòn tấn công mới của Mỹ
Lượt xem: 46

Lực lượng Houthi ở Yemen rạng sáng 19/1 tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một tàu Mỹ ở Vịnh Aden.

anh tin bai
Houthi tập trận phô diễn sức mạnh ngày 13/1/2024. Ảnh minh hoạ cắt từ clip của Reuters/Truyền thông Houthi

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Houthi cho biết đã tấn công tàu Chem Ranger "bằng một số tên lửa hải quân thích hợp và đã đánh trúng mục tiêu trực diện".

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Houthi không cho biết thời gian diễn ra cuộc tấn công trên.

Trong khi đó vào ngày 18/1, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby cho biết Washington đã thực hiện cuộc tấn công mới vào Houthi ở Yemen.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Kirby cho biết thêm mục tiêu của cuộc tấn công này là các tên lửa chống hạm sắp được Houthi sử dụng để thực hiện một cuộc tấn công sắp xảy ra ở phía Nam Biển Đỏ của Houthi dự định sử dụng để tấn công các tàu chở hàng ở Biển Đỏ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Anh nhằm vào Houthi ở Yemen sẽ tiếp diễn. Nguyên nhân là do lực lượng này vẫn đang tấn công các tàu chở hàng ở Biển Đỏ.

Houthi là lực lượng kiểm soát những khu vực đông dân nhất ở Yemen. Sau khi xung đột Israel – Hamas bùng nổ, từ tháng 10/2023, Houthi đã tấn công các tàu thương mại trong khu vực mà họ cho rằng có liên quan đến Israel, nhằm ủng hộ người Palestine và nhóm Hamas trong cuộc xung đột với Israel ở Dải Gaza.

Trước khi ra thông báo tấn công tàu Chem Ranger, vào ngày 17/1, Houthi đã sử dụng máy bay không người lái mang theo thuốc nổ tấn công gây hư hại cho tàu M/V Genco Picardy của Mỹ ở Vịnh Aden. Trước đó một hôm, lực lượng này phóng tên lửa trúng tàu chở hàng MT Zografia của Hy Lạp ở Biển Đỏ còn vào ngày 15/1, Houthi đã phóng tên lửa hành trình về phía tàu khu trục USS Laboon của Hải quân Mỹ, nhưng bị máy bay chiến đấu của nước này bắn hạ.

Các cuộc tấn công của Houthi đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về lạm phát toàn cầu, đồng thời làm tăng thêm mối lo ngại rằng hậu quả từ cuộc chiến Israel - Hamas có thể gây bất ổn ở Trung Đông.

Theo Baotintuc.vn

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:160
 • Hôm nay:17,320
 • Trong tuần:174,293
 • Tất cả:78,822,293
bài 3 cây Sơ đồ trang web