chuyên gia bóng đá

Israel bao vây hoàn toàn thành phố lớn nhất Gaza
Lượt xem: 20

Quân đội Israel cho biết bộ binh nước này bao vây hoàn toàn Gaza City, thành phố lớn nhất Dải Gaza, và chưa cân nhắc về một lệnh ngừng bắn.

"Binh sĩ của chúng tôi đã bao vây hoàn toàn Gaza City, trung tâm hoạt động của Hamas", Daniel Hagari, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói ngày 2/11. "Ý tưởng ngừng bắn hoàn toàn chưa được bàn đến".

Gaza City, thành phố lớn nhất Dải Gaza nằm ở miền bắc khu vực, trở thành tâm điểm tấn công của Israel trong chiến dịch đáp trả Hamas. Chiến dịch được đẩy mạnh từ ngày 27/10, khi IDF tăng cường không kích và điều binh sĩ, xe tăng vào khu vực, tập trung nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Hamas.

"Quân đội của chúng tôi đã đạt những bước tiến ấn tượng và vượt qua vùng ngoại ô Gaza City. Chúng tôi đang tiếp tục tiến quân", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/11 cho biết.

Iddo Mizrahi, chỉ huy lực lượng công binh Israel, nói quân đội đang gặp phải mìn và bẫy trong thành phố. "Hamas đã học hỏi và chuẩn bị tốt", ông cho hay.

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cũng cho biết quân đội đã "xâm nhập sâu" vào các khu vực do Hamas nắm giữ ở Gaza và đang "chiến đấu trực diện với kẻ địch".

Israel đã mất 18 binh sĩ và hạ hàng chục tay súng từ ngày 27/10, theo quân đội nước này. Tuy nhiên, Abu Obeida, người phát ngôn cánh vũ trang của Hamas, sau đó phát biểu trên truyền hình rằng thương vong của Israel ở Gaza cao hơn nhiều những gì IDF công bố.

"Binh lính Israel sẽ trở về trong những chiếc túi đựng thi thể màu đen. Gaza sẽ là lời nguyền lịch sử đối với Israel", Obeida nói.

Người dân cho biết các tay súng tổ chức Jihad Hồi giáo Palestine, đồng minh của Hamas, đã xuất hiện từ đường hầm ở Dải Gaza để tấn công xe tăng Israel, sau đó biến mất dưới mạng lưới đường hầm.

anh tin bai
Vị trí Gaza City ở phía bắc Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera

Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi tạm ngừng bắn nhân đạo, trong đó có ngừng chiến "tạm thời, cục bộ", không phải lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Bắt đầu chuyến công du mới tại Trung Đông ngày 2/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Washington "quyết tâm ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào" trong cuộc chiến Israel - Hamas.

Cuộc chiến đô thị khốc liệt đang diễn ra sâu hơn bên trong Gaza, nơi Hamas có mạng lưới đường hầm kéo dài hàng trăm km. Mối lo ngại toàn cầu đã tăng mạnh trước những cuộc tấn công đáp trả của Israel, nước tuyên bố đã tấn công hơn 12.000 mục tiêu ở Gaza.

Cơ quan y tế ở Gaza cho biết hơn 9.000 người đã thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, từ khi Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza hôm 7/10.

anh tin bai
Cảnh hoang tàn sau khi Israel tấn công vào trại tị nạn Bureij ở thành phố Gaza ngày 2/11. Ảnh: AFP

Theo Vnexpess.net

 

 

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:109
 • Hôm nay:19,973
 • Trong tuần:160,199
 • Tất cả:76,861,025
chuyên gia bóng đá Sơ đồ trang web