đổ xúc xắc

Mỹ không báo trước Iraq về đợt tập kích vào lãnh thổ
Lượt xem: 39

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận không báo trước cho Iraq về đợt tập kích mục tiêu Iran ở nước này, bác thông tin trước đó từ Nhà Trắng.

"Không có thông báo trước. Chúng tôi thông báo cho phía Iraq ngay sau khi tiến hành tập kích", phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói ngày 5/2. "Chính phủ Iraq, cũng như mọi quốc gia khác trong khu vực, hiểu rằng Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả khi binh sĩ của chúng tôi thiệt mạng".

Quân đội Mỹ ngày 2/2 tập kích hàng loạt mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng các nhóm dân quân được Tehran hậu thuẫn ở Iraq và Syria. Đây là lần đầu Mỹ mở chiến dịch tập kích cùng lúc nhằm vào mục tiêu ở hai quốc gia này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Nhà Trắng John Kirby tối 2/2 cho biết Mỹ "đã báo trước thông tin tập kích cho chính phủ Iraq", khiến Baghdad giận dữ. "Tôi trả lời bằng thông tin tôi được cung cấp lúc đó", ông Kirby nói ngày 5/2. "Thông tin không được cụ thể và tôi rất tiếc vì gây ra nhầm lẫn".

anh tin bai
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel tại Washington ngày 15/5/2023. Ảnh: AFP

Đợt tập kích ngày 2/2 nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Mỹ ở Jordan một tuần trước đó, khiến ba binh sĩ nước này thiệt mạng. Washington cáo buộc các nhóm dân quân thân Tehran thực hiện cuộc tập kích và cam kết đáp trả. Iran bác bỏ liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công này.

Chính phủ Iraq và Syria nói rằng đợt không kích làm chết nhiều dân thường, lên án đây là hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hai quốc gia. Iran cũng chỉ trích Mỹ "phạm sai lầm chiến lược", làm gia tăng căng thẳng và bất ổn tại Trung Đông.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 5/2 cho biết thông tin ban đầu cho thấy đợt tập kích không khiến công dân Iran nào thiệt mạng, thêm rằng có thể có thương vong khác và không nêu chi tiết.

Giới chuyên gia quân sự nhận định chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với nhiệm vụ gần như bất khả thi trước cuộc không kích, bao gồm tấn công đủ mạnh nhằm thể hiện quyết tâm trả đũa, nhưng không gây thiệt hại lớn đến mức các đối thủ quyết định leo thang đáp trả.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia ngày 5/2 cho rằng Tổng thống Biden ra lệnh tập kích trả đũa để cải thiện hình ảnh, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 đang nóng lên.

Theo Vnexpress.net

 

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:213
 • Hôm nay:459
 • Trong tuần:67,928
 • Tất cả:79,278,123
đổ xúc xắc Sơ đồ trang web