game bóng chày

Mỹ ra lệnh tấn công đồng loạt trả đũa vụ việc ở Jordan
Lượt xem: 43

 Mỹ đã ra lệnh tiến hành một loạt cuộc tấn công trong hơn 1 ngày nhắm vào nhóm vũ trang mà nước này cáo buộc là do Iran hậu thuẫn.

Theo tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các cuộc tấn công trả đũa dự kiến nhắm vào lực lượng dân quân ở Syria và có thể cả ở Iraq. Ông không nêu thời gian hoặc địa điểm chính xác.

Ông Austin cũng cáo buộc tất cả máy bay không người lái nhắm vào Mỹ trong khu vực đều của Iran.

anh tin bai
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại họp báo - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo The Guardian, các tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 1-2.

"Chúng tôi sẽ có phản ứng đa cấp độ và chúng tôi có khả năng trả đũa nhiều lần tuy theo tình huống" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nói, nhấn mạnh sẽ buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm và Mỹ sẽ loại bỏ năng lực tấn công của nhóm này.

Tuy nhiên, ông Austin nói thêm rằng Washington đã cân nhắc rất nhiều để đảm bảo không gây ra leo thang lớn trong khu vực. Có nhiều cách để vụ việc không vượt quá tầm kiểm soát và đó vẫn là trọng tâm lớn của Mỹ.

Trước đó vào ngày 28-1, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào tiền đồn Tháp 22 ở Jordan, gần biên giới Syria, đã khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng và ít nhất 34 người khác bị thương.

Đây là những quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng do hỏa lực của đối phương kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, kéo theo nhiều căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Trước đó, khoảng 160 cuộc tấn công tương tự bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa đã nhắm vào quân đội Mỹ đang đồn trú ở khu vực, nhưng chỉ khiến một số người bị thương - chủ yếu là thương nhẹ - và thiệt hại nhỏ lẻ về cơ sở hạ tầng.

Vẫn chưa rõ vì sao hệ thống phòng không của Tháp 22 không hoạt động như mong đợi.

Tehran đã lên tiếng phủ nhận liên quan đến vụ việc ở Tháp 22 nhưng Mỹ cáo buộc nước này đã hậu thuẫn cho lực lượng dân quân thực hiện vụ tấn công này cũng như nhiều vụ tấn công khác. Ngoài ra, theo Mỹ, các máy bay không người lái nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực đều do Iran sản xuất.

Iran đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ Iran, đe dọa đáp trả mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Mỹ không xung đột với Iran và Washington không biết liệu Tehran có biết về các cuộc tấn công ngày 28-1 một cách cụ thể hay không.

Theo nld.com.vn

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:55
 • Hôm nay:1,771
 • Trong tuần:138,547
 • Tất cả:79,166,753
game bóng chày Sơ đồ trang web