trò chơi oẳn tù tì

Mùa Xuân với những người giữ rừng
Lượt xem: 65
CTTĐT - Dịp Tết đến, Xuân về là lúc các thành viên trong gia đình sum vầy, tụ họp, trao gửi tình cảm ấm áp, yêu thương. Vậy nhưng, với những người giữ rừng ở Bát Xát thì họ đang phải gác lại hạnh phúc riêng tư, đón tết xa nhà vì nhiệm vụ bảo vệ rừng cao cả.
anh tin bai

Chuẩn bị đón tết tại tại trạm kiểm lâm Dền Sáng

Mùa này, vùng cao Y Tý gió sương giăng mắc, rét buốt đến tê người. Tiểu vùng khí hậu giáp biên giới Việt - Lào “bên nắng đốt, bên mưa quay” như muốn thử thách sự bền gan, vững chí của những người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng dịp Tết. Tiết trời giao mùa cũng là lúc giữa thung lũng rừng già hun hút muôn loài thảo mộc, cỏ cây trỗi dậy đâm chồi non, khoe lộc biếc. Tiếng chim rừng thánh thót trên cây như báo hiệu mùa Xuân đã về nơi miền biên viễn.

Hàng chục năm gắn bó tại Trạm Bảo vệ rừng anh Nguyễn Đỉnh Điểm Trạm kiểm lâm Dền Sáng trực thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thấu hiểu hơn ai hết về giá trị của Khu Bảo tồn. Theo anh Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát được giao quản lý, bảo vệ hơn 18.637 ha rừng đặc dụng, phòng hộ, nằm trên địa giới hành chính 5 xã: Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ và Nậm Pung. Tại đây, về thực vật đã phát hiện được 976 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó 137 loài nguy cấp, quý, hiếm đang bị đe dọa ở mức quốc gia và toàn cầu trong Sách Đỏ Việt Nam. Đặc biệt, có 67 loài đặc hữu Bắc Bộ và 38 loài đặc hữu của Việt Nam, như lan kim tuyến tơ, hoàng liên gai, hoàng liên 3 gai, hoàng liên Trung Hoa, hoàng liên chân gà...

Về động vật, đã thống kê được 173 loài, trong đó thú 42, chim 73 loài, bò sát 20 và lưỡng cư 38 loài. Nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, có 18 loài thú, 11 loài chim, 6 loài bò sát và 17 loài lưỡng cư có trong Sách Đỏ Việt Nam. Với những giá trị thiết thực của rừng và các loài cây bản địa, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn chúng tôi tiếp tục tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng tết để khai thác gỗ trái phép”. 

Mùa xuân - mùa của lễ hội và những chuyến du xuân mang nhiều niềm vui, ý nghĩa với mọi người. Trong khi đó, những người làm nhiệm vụ giữ rừng, nhất là ở các trạm vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới thường phải tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, vui Tết, đón Xuân giữa những cánh rừng già xanh thẳm. Ở đó dường như mọi người chỉ làm bạn với cỏ cây, lắng nghe khúc nhạc giao mùa từ các loài chim muông thân thuộc. Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết, trực bảo vệ rừng dịp Tết ai nấy cũng đều nhớ nhà, nhớ người thân, nhất là bữa cơm tất niên cuối năm và không khí đón giao thừa ấm cúng bên gia đình. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết hết sức quan trọng nên mọi người đều duy trì lịch trực, cùng chia sẻ, động viên nhau vui xuân mới giữa rừng. Đơn vị đã xác định và xây dựng bản đồ vùng trọng điểm cháy, thành lập 2 chốt bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cố định và 3 chốt tạm thời tại các khu vực trọng điểm để kiểm soát người ra, vào rừng. Đặc biệt, vào những ngày cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, duy trì mỗi chốt từ 10 - 15 người (thành phần gồm có kiểm lâm địa bàn, cán bộ ban quản lý khu bảo tồn và thành viên tổ nhận khoán bảo vệ rừng), sẵn sàng huy động khi có cháy rừng xảy ra. Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết thêm.

anh tin bai

Đẩy mạnh tuần tra rừng

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/ Gian khổ biết dành phần ai”, đúng vậy, lời bài hát trong ca khúc “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn như muốn khắc họa những công việc khó khăn, nặng nhọc, mà ở đây có thể hiểu là những người đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ giữ rừng. Họ vất vả, nhưng luôn tràn đầy ước vọng, niềm tin, cùng quyết tâm giữ màu xanh cho những cánh rừng. Dịp Tết Nguyên đán lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng ở Bát Xát phải tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, tập trung quản lý, bảo vệ vì màu xanh của những cánh rừng, góp phần làm giàu vốn rừng, cho mùa Xuân thêm tươi mới, ngập tràn hương sắc./.

Đức Tiến
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:104
 • Hôm nay:16,847
 • Trong tuần:84,316
 • Tất cả:79,294,511
trò chơi oẳn tù tì Sơ đồ trang web