game esport

Phát triển kinh tế từ nuôi hươu sao
Lượt xem: 382
CTTĐT - Với mong muốn làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương, Hoàng Thị Lý, sinh năm 1992, chi hội trưởng phụ nữ thôn Làng Toòng, xã Quang Kim đã thực hiện thành công mô hình nuôi hươu lấy nhung.

Cũng như các hộ gia đình khác trong thôn, những năm trước đây, gia đình chị Hoàng Thị Lý chủ yếu nuôi lợn, nuôi gia cầm nhưng do chăn nuôi nhỏ lẻ, kỹ thuật nuôi còn hạn chế nên dịch bệnh nhiều, đầu ra không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao. Với ý chí khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương Quang Kim, chị Lý luôn trăn trở với câu hỏi nuôi con gì, trồng cây gì để phát triển kinh tế gia đình.

Từ những suy nghĩ đó, chị Lý thường xuyên tìm hiểu các mô hình chăn nuôi qua mạng internet và tình cờ đọc được bài viết về mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại tỉnh Hà Tĩnh nên chị Lý đã bàn với chồng và quyết định vào tận nơi để tham quan, học hỏi kỹ thuật nuôi. Nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại đây khá hiệu quả, nên giữa năm 2022 Chị Lý đã mạnh dạn vay 100 triệu từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách, xã hội huyện Bát Xát và cùng với số vốn tiết kiệm của gia đình, anh chị vào tỉnh Hà Tĩnh để mua 5 con hươu sao trưởng thành về nuôi với giá 35 triệu đồng/con.  

anh tin bai

Bên cạnh đó để tiết kiệm chi phí, chị Lý đã đầu tư cải tạo khu chuồng nuôi lợn trước đây thành chuồng nuôi hươu, bằng cách sử dụng thanh sắt để ngăn thành các ô có kích thước 4m2 để nuôi riêng biệt từng con và sử dụng đệm lót sinh học để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, thoáng mát. Chị Lý chia sẻ: Hươu là loại động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, dễ thích nghi với điêu kiện khí hậu, chỉ cần vệ sinh chuồng trại tốt, giữ ấm vào mùa đông và cung cấp đủ thức ăn là được. Thức ăn của hươu sao chủ yếu là lá sung, xoài, cỏ voi và các phụ phẩm nông nghiệp, giai đoạn hươu lên nhung thì bồi bổ thêm thức ăn có làm lượng tinh bột cao để nhung đạt trọng lượng, bán được giá. So với các loại vật khác, thì hươu sao cho thu nhập cao hơn.

anh tin bai

Mô hình nuôi hươu lấy nhung của gia đình chị Hoàng Thị Lý

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, chỉ trong thời gian ngắn vừa nuôi, vừa trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, đàn hươu của gia đình chị Lý được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nuôi nên đàn hươu phát triển khỏe mạnh, bước đầu chị Lý đã thành công với mô hình nuôi hươu sao. Chị Lý cho biết thêm: cứ khoảng 10 tháng hươu đực sẽ cho thu hoạch nhung một lần; mỗi lần từ 700 đến 800 gam/ con và tùy từng độ tuổi của hươu sẽ cho lượng nhung khác nhau. Hiện nay nhung hươu tươi sau khi thu hoạch chị Lý bán ra thị trường với giá từ 13 triệu đồng đến 15 triệu đồng/kg, đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định, chủ yếu bán cho người dân quanh vùng, mua để ngâm mật ong bồi bổ sức khỏe, và rất nhiều công dụng…Theo tính toán của chị Lý sau khi trừ chi phí 4 con hươu đực của gia đình chị sẽ cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng/ một lần khai thác nhung.

Từ những thành công bước đầu, sắp tới khi có nguồn vốn ổn định chị Lý dự tính xây dựng chuồng trại với quy mô lớn hơn. Ngoài bán nhung hươu tươi, chị Lý có dự định sẽ tự chế biến nhung hươu thành các sản phẩm như: Rượu ngâm nhung hươu, nhung hươu ngâm mật ong…để xây dựng thương hiệu nhung hươu cho riêng mình và được nhiều người tiêu dùng biết đến./.

 

Lưu Liên

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online:178
 • Hôm nay:14,513
 • Trong tuần:84,859
 • Tất cả:77,349,796
game esport Sơ đồ trang web